Rong biển nấu canh và MẸO ăn rong biển đúng cách #monmientrung.com #monmientrung #đặc_sản_miền_trung https://monmientrung.com/rong-bien-nau-canh-va-meo-an-rong-bien-dung-cach/

Rong biển nấu canh là món ăn rất phổ biến của người Hàn Quốc và Nhật Bản. Thường được ăn và tiếp đãi vào ngày sinh nhật để xem như là món ăn kỷ niệm người mẹ khi sinh con, người ta hay lấy rong biển nấu canh để giúp cho bà mẹ mới sinh mau khoẻ lại.

Hôm nay Món Miền Trung sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm rong biển nấu canh và mẹo ăn rong biển đúng cách. Ngoài ra là những món ăn cũng ngon không kém rong biển nấu canh và những lưu ý cần tránh khi ăn rong biển.

Bếp món miền trung sẽ hướng dẫn các bạn #4 cách làm rong biển nấu canh nhé:

  • #1 Canh rong biển khô thịt bò
  • #2 Rong biển tôm khô đậu phụ
  • #3 Rong biển thịt bằm cho bé
  • #4 Canh rong biển ngao

Trước tiên hãy đọc tác dung của rong biển và giá trị dinh dưỡng của rong biển để xem có phù hợp với bản thân không nhé!

RONG BIỂN BAO NHIÊU CALO? RONG BIỂN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Lưu ý chúng ta sẻ khử mùi tanh của rong biển nhé:

Ở bước sơ chế rong biển, sau khi ngâm nước, thái lát rửa sạch rồi bóp rong với thìa rượi trắng.

Trong khi nấu canh thêm gừng tươi hoặc tỏi xay để món canh thơm át đi mùi tanh của rong biển.

Các cách nấu canh rong biển và ăn rong biển đúng cách

Cách nấu rong biển nấu canh thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu làm rong biển nấu canh thịt bò

  • Rong biển khô 100g (có thể tìm mua tại các siêu thị)
  • Thịt bò tươi 80g
  • Rượu trắng ( hàn quốc)
  • Nước tương ( xì dầu hàn quốc)
  • Tỏi khô
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt tiêu xay

Cách nấu canh rong biển thịt bò không tanh

  • Sơ chế rong biển: Đem rong biển khô ngâm với nước lạnh từ 20-30 phút cho rong biển mềm và nở ra, sau đó thái rong biển thành từng khúc 5cm. Để khử mùi tanh của rong biển bạn có thể dùng dấm trắng trộn vào rong, bóp nhẹ sau đó rửa sạch. Cách này sẽ giúp rong biển bớt tanh khi nấu.
  • Sơ chế thịt bò: thịt bò thái lát mỏng, ướp với  1 thìa rượi trắng, gia vị tiêu, xì dầu, dầu vừng (có thể dùng dầu olive để thay thế). Để 10-15 phút cho thịt thấm gia vị. Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, chờ dầu xôi khử thêm ít hành khô cho thơm, cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn sao cho bò chín tái là được.
  • Bò chín tới thì cho rong biển vào xào cùng, thêm nửa thìa dầu vừng, xào thêm 2-3 phút đến khi bò chín thì cho nước vào (nên dùng nước ấm). Nấu với lửa vừa đến khi canh sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, để món canh rong biển thịt bò đúng vị hơn bạn có thể dùng gói gia vị bò của Hàn Quốc.
  • Đun thêm nồi canh trên lửa nhỏ, cho thêm muỗng tỏi băm để canh có vị thơm, nấu tiếp đến khi rong biển mềm thì tắt bếp.
  • Thành phẩm

Cách làm rong biển nấu canh tôm khô đậu phụ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ non 2-3 miếng
  • 100g rong biển
  • 50g nấm mỡ (bạn có thể thay thế với loại nấm khác bạn thích)
  • 10g tôm khô
  • Ít gừng tươi
  • Gia vị hạt nêm

Cách nấu canh rong biển tôm khô đậu phụ

  • Sơ chế rong biển khô bằng cách ngâm nước và thái nhỏ như trên.
  • Đậu hủ cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm mỡ rửa nhẹ với nước có pha muối loãng rồi thái lát.
  • Đem tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm rồi vớt ra để ráo. Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu đun sôi sau đó khử hành tỏi cho thật thơm rồi cho tôm vào đảo nhanh 2-3 phút.
  • Cho lượng nước ấm vừa đủ vào chảo tôm để nấu canh, thêm 1 muỗng gừng tươi thái chỉ vào nấu cùng, việc này giúp canh rong biển không bị tanh. Tiếp theo thả nhẹ đậu hủ và nấm vào nấu cùng.
  • Nước sôi cho rong biển vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm đến khi rong mềm thì tắt bếp.
  • Thành phẩm

Cách làm rong biển nấu canh thịt bằm cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g thịt nạc dăm
  • 1 trái bí đao
  • 30g rong biển khô
  • 20g mè trắng; 1 lít nước dùng
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu
  • Hành lá, cà rốt trang trí

Cách làm

  • Bí đao bào sạch vỏ, xắt sợi
  • Hành lá lấy phần xanh xắt nhỏ, phần đầu hành băm nhuyễn
  • Mè trắng rang vàng. Cà rốt xắt sợi
  • Thịt nạc dăm băm nhuyễn ướp với gia vị tiêu, muối, đường, hạt nêm để 10-15 phút cho thấm
  • Đun sôi nước dùng, viên thịt thành viên tròn, thả vào nồi, nêm hạt nêm, muối, đường vừa ăn. Nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín.
  • Cuối cùng cho rong biển vào, rắc mè rang lên, nhắc xuống, múc ra tô, rắc cà rốt lên, dùng nóng.
  • Thành phẩm

Cách làm canh rong biển ngao

Nguyện liệu

  • 100gr rong biển khô, 10 con trai hoặc 100gr hến
  • 2 muỗng cà phê tỏi bằm, 1 lít nước dùng
  • 1 muỗng canh nước tương,1 muỗng canh dầu mè
  • Muối và tiêu vừa đủ

Cách nấu canh rong biển ngao (hến)

  • Rong biển ngâm nước 30 phút cho mềm, rửa sạch, cắt ngắn
  • Phi thơm tỏi, xào rong biển với nước tương, để riêng
  • Cho nước vào nồi, luộc trai khoảng 10 phút (đối với hến không cần luộc quá lâu, khoảng 2-3 phút là được), thả rong biển vào nấu mềm, nêm muối tiêu, trước khi tắt bếp thêm dầu mè vào. Ăn nóng.
  • Canh rong biển ngao (hến) ăn rất ngon vì có vị ngọt của thịt ngao (hến) rất phù hợp cho các mẹ cho con bú, việc thường xuyên ăn canh này sẽ giúp mẹ bầu có nhiều sữa hơn.
  • Thành phẩm

Lưu ý ăn rong biển đúng cách

Có thể gây ra vấn đề về tuyến giáp

I-ốt là một chất quan trọng với sự hoạt động của tuyến giáp. Trong rong biển rất giàu I-ốt, vậy nên ăn rong biển giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, phòng ngừa bứu cổ.

Dù vậy nếu chúng ta hấp thụ vào cơ thể quá nhiều I-ốt sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp. Các nhà khoa học chỉ ra rằng lượng I-ốt trung bình tiêu thụ trong 1 ngày không nên vượt quá 3mg, trong khi một suất rong biển có thể chứa đến 20 – 50mg I-ốt. Vậy nên chúng ta chỉ nên ăn rong biển 1 – 2 lần mỗi tuần để không vượt quá lượng I-ốt cho phép.

Ở những quốc gia như Nhật Bản, rong biển là món ăn thường ngày. Người Nhật thường ăn rong biển kèm với đậu phụ, các loại rau cải và uống sữa đậu nành. Trong những loại thực phẩm này có chứa chất giúp hạn chế sự hấp thụ I-ốt của tuyến giáp, vậy nên dù chế độ ăn có rất nhiều rong biển thì họ cũng không mắc bệnh về tuyến giáp.

 Có thể gặp những vấn đề về tiêu hóa

Nếu hệ tiêu hóa của bạn yếu thì nên hạn chế ăn nhiều rong biển. Đó là vì trong rong biển chứa nhiều loại Carbohydrate mà hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa được, ngoài ra còn làm giảm các vi khuẩn ở đường ruột. Bên cạnh đó rong biển còn có rất nhiều chất xơ. Ăn nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu hệ tiêu hóa của bạn yếu thì lượng chất xơ này sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn, gây khó tiêu.

Có thể nhiễm kim loại nặng

Trong rong biển có nhiều khoáng chất có lợi, nhưng hãy lưu ý là rong biển cũng có thể chứa một số kim loại nặng. Kim loại nặng có thể bị nhiễm vào rong biển phụ thuộc vào nguồn nước và nơi thu hoạch của từng loại.

Nhưng nhìn chung tất cả các loại hải sản khác đều có nguy cơ nhiễm kim loại nặng ở mức thấp không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn vẫn lo ngại thì không nên sử dụng rong biển hay các loại hải sản.

Rong biển được thu hoạch ở vùng biển Hàn Quốc khá an toàn. Nếu vẫn còn nghi ngờ thì hãy tìm mua sản phẩm của các công ty uy tín có sản phẩm đã được kiểm chứng.

Phần này tham khảo từ: bachhoaxanh

Như vậy trên là #4 cách làm rong biển nấu canh và cách ăn rong biển đúng cách. Món Miền Trung hy vọng bài viết sẽ giúp ích đến các bạn. Nếu có thắc mắc cần giải đáp vui lòng để lại dưới comment đội ngũ hỗ trợ sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Bài viết Rong biển nấu canh và MẸO ăn rong biển đúng cách đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Món Miền Trung.

Nhận xét